Xuất Khẩu cá tra tăng nhưng chưa mừng vội

3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga tăng đến ba con số so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhiều thị trường xuất khẩu lớn cũng đã bắt đầu hồi phục trở lại, đáng chú ý trong tháng 3/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quý 1/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 344,2 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc – Hồng Kông, Brazil, Mexico, Thái Lan, Colombia, Nga và UAE đều tăng.

Mỹ

Tính đến hết tháng 3/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 71,6 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ tháng 3 năm trước và chiếm 20,81% tổng giá trị xuất khẩu. Riêng trong tháng 3/2021, xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng tăng 23,8%. Trong một vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp cá da trơn của Mỹ đang đối mặt với khó khăn khi diện tích và sản lượng nuôi giảm mạnh.

Do đó, nước này buộc phải nhập khẩu sản phẩm cá tra để lấp đầy sự thiếu hụt này. Theo nguồn tin từ một số nhà nhập khẩu, lượng hàng tồn kho của Mỹ đã vơi kể từ đầu năm nay, do đó, nhu cầu nhập khẩu cá tra của Mỹ sẽ có thể tăng dần trong thời gian tới.

Trung Quốc – Hồng Kông

‘Việc thắt chặt và dựng cao hàng rào đối với thực phẩm nhập khẩu với lý do lo ngại virus corona lây nhiễm qua đường sản phẩm đã khiến cho hoạt động xuất cá tra của doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc ách tắc vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, theo đánh giá của các doanh nghiệp xuất khẩu thì từ tháng 3/2021, hoạt động giao thương đã tấp nập trở lại.

Điều này cũng phản ánh bởi giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 3/2021 tăng gần 28% so với cùng kỳ năm trước, đạt 44,4 triệu USD, mức giá trị xuất khẩu cao nhất trong top 10 thị trường, chiếm đến 30,5% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Tính tới hết tháng 3/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 69,7 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2020.

CPTPP

Giá trị xuất khẩu cá tra sang khối thị trường này được đánh giá là khả quan nhất trong tháng 1/2021 khi một số thị trường trong nhóm đều tăng nhập khẩu. Tuy nhiên, tháng 3/2021, giá trị nhập khẩu cá tra của CPTPP lại giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tới tháng 3/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 52,6 triệu USD, giảm 5,1%. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang một số thị trường giảm: Australia giảm 2,3%; Singapore giảm 9,4%; Nhật Bản giảm 21%.

Nga

Nga là thị trường thu hút nhiều chú ý trên bức tranh xuất khẩu cá tra Việt Nam 3 tháng đầu năm nay. Thị trường này vốn là thị trường truyền thống tiềm năng của các doanh nghiệp trong giai đoạn 10 năm trở về trước. Tuy nhiên, với chính sách nhập khẩu khác biệt so. với các thị trường khác nên các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng trải qua nhiều diễn biến thăng trầm.

Trong ba tháng đầu năm nay, thị trường này nổi bật về mức tăng trưởng lên tới 126,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 10 triệu USD (sau thị trường Anh). Riêng tháng 3/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 4,46 triệu USD, tăng hơn 700% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, xuất khẩu cá tra Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay đã bắt đầu hồi sinh dần sau một năm Covid-19 làm đút đoạn, khủng hoảng tại một số thị trường lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào mức tăng trưởng này thì các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra chưa thực sự an tâm vì ngay từ đầu năm nay chỉ phí đầu vào đã tăng mạnh, chỉ phí vận tải biển cũng tăng vọt… nhiều yếu tố kéo theo tăng giá bán phải tăng lên.

Lastest Posts
Share:
More Posts
Categories

Send Us A Message

Scroll to Top