Sản Xuất Cá Tuyết Công Nghiệp Na Uy: Viết Lên Lịch Sử

Công ty Norcod (có trụ sở ở Na Uy) đã tiết lộ kế hoạch nuôi 25.000 tấn cá tuyết vào năm 2025.

Công ty đặt mục tiêu khai thác lợi thế từ dự báo “nhu cầu mạnh về cá tuyết tươi trong bối cảnh nguồn cung bị đình trệ tại thị trường đánh bắt toàn cầu”, hướng tới chất lượng ổn định của cá được nuôi trong môi trường tự nhiên.

Theo Giám đốc Điều hành Rune Eriksen, Công ty Norcod dự định sẽ tăng sản xuất lên quy mô công nghiệp trong những năm tới, bắt đầu sản xuất 9.000 tấn vào năm 2021. Cá tuyết nuôi tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với đối tượng cá tuyết sống trong tự nhiên và mục tiêu của Công ty là sẽ cung cấp cá tuyết tươi (thịt trắng) quanh năm.

“Đó là một cuộc trải nghiệm thực sự thú vị và chúng tôi hoàn toàn quyết tâm trở thành một doanh nghiệp toàn cầu” – Rune Eriksen, CEO của Norcod cho biết.

Hiện nay, trên thế giới, cá tuyết chưa được nuôi với quy mô công nghiệp. Na Uy có những nhà sản xuất nuôi cá tuyết nhưng với quy mô nhỏ. Vì vậy, “chúng tôi có cơ hội làm nên lịch sử khi trở thành nhà cung cấp cá tuyết nuôi quy mô công nghiệp trên thế giới”. Dự án phát triển sẽ mở rộng quy trình sản xuất từ sản xuất cá bột cho đến thu hoạch, chế biến và phân phối sản phẩm.

Norcod cho biết, nhu cầu và mức giá ổn định đã được điều tiết bởi công ty tiếp thị thủy sản chuyên nghiệp Sirena, sẽ hỗ trợ sứ mệnh của Norcod bằng cách đảm bảo doanh thu tại mức giá cao nhất thông qua mạng lưới tổ chức và khách hàng toàn cầu.

Na Uy đã rất nỗ lực trong việc nuôi cá tuyết, nhưng cú hích gần đây nhất (giai đoạn 2004-2012) cũng không mang lại kết quả do “những sai lầm cơ bản và công nghệ sinh học chưa hoàn thiện”.

Eriksen cho biết, việc kết hợp cá tuyết nuôi với cá được đánh bắt ngoài tự nhiên sẽ dẫn đến tỷ lệ cá chết cao và xảy ra hiện tượng cá ăn thịt lẫn nhau khi bị nuôi với mật độ dày đặc. Quản lý kém trong quá trình nuôi và cho cá ăn là những sai lầm điển hình với nhiều sự lãng phí và thất thoát.

Bên cạnh đó, còn thiếu các kế hoạch mùa vụ và chiến lược thương mại thì chưa được xác định rõ ràng, trong khi việc nhượng đất đã trở lại mức giá cao. Norcod đã dành nhiều thời gian để xem xét các thiếu sót và xác định những việc cần phải làm để đảm bảo sự thành công trong thời điểm này. “Tình hình đã hoàn toàn thay đổi, nhất là khi vật liệu sinh học đã được cải tiến hiện đại hứa hẹn mang lại năng suất cao hơn”, Eriksen nói.

Hơn nữa, các nhà cung cấp cá tuyết giống hiện đều có trụ sở tại Na Uy. Việc chọn giống di truyền đã có những bước nhảy vọt kể từ đầu những năm 2000, nhờ việc chọn riêng các cá thể tốt nhất để cải thiện đặc tính và khả năng kháng bệnh. Cá tuyết bố mẹ hiện đang ở thế hệ thứ 6. Đây là loài cá hoàn toàn khác biệt và là sản phẩm có tính ổn định cao.

Cá tuyết hầu như đã được thuần hóa và quen với việc nuôi thả. Các thế hệ cá hiện tại có đầu nhỏ hơn chính là sự cải tiến, giúp nâng cao sản lượng nuôi. Ngược lại, cá tuyết sống trong tự nhiên có phần đầu chiếm tới 40% trọng lượng cơ thể.

Nofima – Viện Nghiên cứu và Phát triển nuôi trồng thủy sản (được tài trợ bởi Chính phủ Na Uy) đã đi đầu trong Chương trình nghiên cứu nuôi cá tuyết vào năm 2002. Gần đây, một phần mở rộng của Chương trình nghiên cứu này đã được đề xuất trong Kế hoạch ngân sách quốc gia năm 2020.

Norcod có ý định áp dụng các nguyên tắc sinh thái (tương tự như nuôi cá hồi ở Na Uy), bao gồm: hạn chế số cá trong mỗi lồng nuôi, lồng nuôi mới sẽ được thiết kế với mục tiêu giảm thiểu thất thoát và tối ưu hóa hệ thống cho cá ăn.

“Chúng tôi đang áp dụng những kinh nghiệm tuyệt vời được đúc kết trong hoạt động nuôi cá hồi trong suốt 10 năm qua; Công nghệ và thiết bị nuôi hiện đại nhất”. Ngoài ra, còn có một ưu điểm ở cá tuyết là việc chúng ta có thể sử dụng các phụ phẩm. Norcod đã đặt mục tiêu sử dụng 100% các sản phẩm từ cá tuyết (bao gồm cả phụ phẩm). Điều này sẽ giúp công ty phát triển bền vững trong một nền kinh kế mà mọi nỗ lực đều nhằm để giảm thiểu chất thải.

Eriksen cho biết, Norcod đã được cấp phép cho hai cơ sở ở Mausund, phía Tây Bắc Trondheim và hiện hai cơ sở này đang được tiếp tục nâng cấp. Lô cá bột đầu tiên gồm 260.000 con đang được sản xuất và sẽ sẵn sàng cho hoạt động nuôi biển vào tháng 12 năm nay. Một lô cá bột khác cũng sẽ được sản xuất trong tháng 12/2019. Hiện tại, cá tuyết con đang tăng trưởng với kích thước đồng đều, vượt xa ngoài mong đợi.

Các sự lựa chọn để tăng trưởng và phát triển hơn nữa sẽ được Công ty liên tục xem xét, đánh giá; Trong đó, có tính đến cơ sở hạ tầng (việc nhượng quyền sử dụng đất nuôi trồng thủy sản do nhà nước quản lý) để việc triển khai được thực hiện dễ dàng hơn, đảm bảo thành công trong việc sản xuất cá bột, nhằm giúp các kế hoạch của Công ty có thêm địa điểm sản xuất kể từ năm 2021.

Norcod tin chắc rằng thị trường đã chín muồi cho nuôi cá tuyết quy mô công nghiệp. Là một phần của sự tổng hợp các giải pháp sáng tạo nhằm vượt qua các thách thức môi trường liên quan đến việc nuôi sống dân số thế giới. Sản phẩm đại diện cho ích lợi xã hội, trực tiếp phục vụ con người tiêu dùng. Eriksen nói rằng “Đó là một cuộc phiêu lưu thực sự thú vị. Và chúng tôi hoàn toàn quyết tâm trở thành một doanh nghiệp toàn cầu”.

Lastest Posts
Share:
More Posts
Categories
Send Us A Message
Scroll to Top